Spenser Confidential

นายตำรวจที่ติดคุกไป 5 ปี ข้อหาทำร้ายผู้บังคับบัญชา วันที่เค้าออกมาจากคุกก็ดันเป็นวันที่ผู้บังคับบัญชาไม้เบื่อไม้เมาของเค้าโดนฆ่าตายพร้อมนายตำรวจคนซื่อที่เค้ารู้จักพอดี ด้วยนิสัยความตงฉินที่ทนไม่ได้เมื่อเห็นอะไรไม่ชอบมาพากลของตัวสเปนเซอร์เอง เค้าเลยตัดสินใจออกตามหาความจริง หนังออนไลน์ฟรี

อดีตตำรวจถูกดึงเข้าสู่โลกอาชญากรรมใต้ดินของบอสตันเมื่อค้นพบความจริงเบื้องหลังฆาตกรรมซ่อนเงื่อนและการพยายามสมคบคิดเพื่อปกปิดคดี แม้จะถูกคุกคามและข่มขู่ แต่สเปนเซอร์ก็มุ่งมั่นที่จะแสวงหาความยุติธรรมด้วยตนเอง

 

Spenser Confidential 96 (1)

 

นอกจากจะเน้นความซีเรียสจริงจังจากเหตุการณ์จริงแล้ว การมาร่วมงานกับ มาร์ค วาห์ลเบิร์กก็กลายเป็นคู่ขวัญคู่ใหม่ไปเลย เหตุผลที่ทั้งคุ่มาร่วมงานกับเน็ตฟลิกซ์ดูจากงานนี้ก็เชื่อว่าน่าจะเป็นเรื่องของการเปลี่ยนบรรยากาศการทำงาน เพราะนอกจากสภาพแวดล้อมการทำงานที่ได้ลองทำกับเน็ตฟลิกซ์แทนค่ายหนังแล้ว เนื้อหาของหนังก็ยังได้ดัดแปลงนิยายชุดสืบสวนการคอร์รัปชันในแวดวงตำรวจที่มีตัวละครนำชื่อ สเปนเซอร์ ของนักเขียนดังนาม โรเบิร์ต บี. พาร์กเกอร์ ซึ่งเคยเป็นซีรีส์ทางโทรทัศน์ช่วงปี 1985 เรื่อง Spenser: For Hire มาเปลี่ยนให้กลายเป็นแนวบู๊ปนฮาร้าย ดูหนังฟรี

 

Spenser Confidential 96 (1)

 

Spenser Confidential เรื่องราวของภาพยนตร์

Spenser ตำรวจผู้ทนเห็นความอยุติธรรมไม่ได้ ทำให้เขาต้องเอาตัวเอง เข้าไปยุ่งกับเรื่องของคนอื่นตลอดเวลา และไม่เคยไว้หน้าใคร และความดุเดือดเลือดพล่านของเขา ทำให้มีเรื่องราวต้องชกต่อยกับคนอื่นอยู่เสมอ แม้แต่ทำร้ายร่างกายตำรวจชั่วปางตาย จนต้องติดคุก

หนังแอคชั่นแนวสืบสวน ที่มีเนื้อเรื่องที่ซับซ้อน เป็นเรื่องราวของ Spenser กับ Hawk รูมเมทของเขา และ Henry ผู้เป็นเจ้าของบ้านที่ทั้งสองได้อาศัยอยู่ ได้ช่วยกันสืบสวนคดีฆาตกรรมคดีหนึ่ง เพื่อช่วยลบล้างความผิดให้กับ Terrence ตำรวจที่ถูกฆ่าและถูกป้ายความผิดให้เป็นฆาตกร

และยังมีข้อคิดดี ๆ เรื่องความยุติธรรม ซึ่งเป็นนิสัยของ Spenser ที่มีความเที่ยงตรง และความยุติธรรมสูง เมื่อเห็นใครที่ไม่ได้รับความยุติธรรมก็จะทนไม่ได้ แต่ความอยุติธรรมนั้นมีอยู่ทุกที่ ทุกกลุ่มคน และบางครั้งก็มีอยู่ในตัวคนที่มีอำนาจ ทำให้ใช้อำนาจไปในทางที่ผิด และไม่มีใครกล้าที่จะเรียกร้องความยุติธรรม

 

Spenser Confidential 96 (2)

 

โลกนี้จึงจำเป็นต้องมีคนที่กล้าหาญ และบ้าบิ่นเหมือนอย่าง Spenser เพื่อที่จะลุกขึ้นมาชักชวนผู้คนให้ลุกขึ้นมาเรียกร้องความถูกต้องและความยุติธรรมให้กับตนเอง เป็นเรื่องราวของอดีตตำรวจที่เข้าคุกเพราะ “ไปยุ่งเรื่องของชาวบ้าน” อย่างที่แฟนสาวของเขาได้บอกกับเขาเสมอ ซึ่งคราวนี้อดีตตำรวจได้พบว่าคดีฆาตกรรมหญิงสาวที่ถูกปิดคดีไปมีบางอย่างไม่ชอบมาพากล เมื่อเขาได้กลิ่นไม่ดีจึงตามออกสืบและทำตามหลักความถูกต้องที่เขาคิดว่าควรจะทำโดยมีเพื่อนคู่หูอย่าง ฮอว์ก (รับบทโดยวินสตัน ดู๊ก) ชายหนุ่มผิวดำที่ฝึกอยู่ค่ายมวย โดยงานนี้เสปนเซอร์ต้องเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับ ด้านมืดของตำรวจ แก๊งค้ายา และผู้มีอินธิพล

เขาเป็นตำรวจหนุ่มไฟแรง ที่รักความยุติธรรมเป็นอย่างมากเพียงเท่านั้นเขายังชอบไปยุ่งเรื่องของคนอื่นมากจนเกินไปจนทำให้แฟนเขามักที่จะเตือนเขาอยู่สม่ำเสมอว่าอย่าไปยุ่งเรื่องของชาวบ้านมากไม่เช่นนั้นจะลำบากตัวเอง แต่สุดท้ายแล้วในวันหนึ่งเขาก็ต้องเข้าคุกไปเพราะดันไปก่อเหตุทะเลาะวิวาทต่อยตำรวจด้วยกันจนต้องติดคุกเป็นระยะเวลายาวนานถึง 5 ปี

กลับบ้านแล้วและสเปนเซอร์ ก็รับสายวิดีโอจากโทรศัพท์ของเฮ็นลี่จากดริสคอลล์ ดริสคอลล์เรียกร้องให้พบกับสเปเซอร์ขู่ว่าจะฆ่าเฮนรี่หากเขาไม่ปฏิบัติตาม โดยบอกให้สเปเซอร์ไปพบเขาที่แดนมหัศจรรย์ภายในหนึ่งชั่วโมงพร้อมกับการขนส่งยาเพื่อรับมือการประท้วงของเฮนรี่ในผลพวงการ์แฮม ถูกหักล้างข้อหาทั้งหมดและคำขอโทษที่ออกให้กับ ครอบครัวของเขาสเปนเซอร์ และฮอคได้รับการประกาศให้เป็นวีรบุรุษโครงการคาสิโนที่ได้รับทุนจากกิจกรรม และตำรวจสกปรกถูกปิดตัวบอยแลน และ ดริสคอลล์ถูกตั้งข้อหา ในคดีฆาตกรรมของ และ ดริสคอลล์ถูกตัดสินและส่งเข้าคุก

 

 

และต้องออกจากราชการตำรวจอีกต่างหาก หลังจากที่เขาออกจากคุกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้วเขากลับต้องพบกับคดีที่ตำรวจถูกฆ่าตายอย่างเป็นปริศนาถึง 2 นาย แต่มันดูเหมือนการจัดฉากให้นายตำรวจ 2 คนนั้นฆ่ากันตายเองด้วยความที่ชอบยุ่งเรื่องของคนอื่นเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ทำให้เขานั้นอดรนทนไม่ไหวต้องการที่จะกลับมาสืบสวนสอบสวนคดีนี้เหมือนกับตัวเองยังเป็นตำรวจอยู่โดยเขานั้นมีคู่หูเป็นชายผิวสีในค่ายฝึกมวยที่มีชื่อว่าฮอว์กลอยร่วมปฏิบัติภารกิจในครั้งนี้ด้วย แต่พ่อเขาไม่ใช่ตำรวจอีกต่อไปแล้วทำให้การเข้าไปสืบสวนสอบสวนคดีนั้นทำได้ยากเป็นอย่างมากเขาเลยต้องนัดความกวนและมุกตลกมากมาย

เพื่อหลอกล่อให้ได้ข้อมูลมาจากเป้าหมายให้ได้มากที่สุด ไม่เพียงเท่านั้นทุกครั้งที่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับเรื่องราวเหล่านี้เขาก็มักจะโดนรุมซ้อมแทบทุกครั้งเลยทีเดียวแม้แต่หมายังไม่กัดเขาเลยไม่มีเว้นเขาไม่รู้เลยว่าการสืบคดีในครั้งนี้จะนำพาเขาไปเชื่อมโยงกับการก่อเหตุอาชญากรรมและโลกใต้ดินในเมืองบอสตันเขาต้องเผชิญกับภัยคุกคามการถูกไล่ล่าและการข่มขู่อย่างหนัก แต่เขาก็ยังคงมุ่งมั่นที่จะเดินหน้าสืบหาความจริงต่อไปอย่างไม่เกรงกลัวเพื่อพิสูจน์ให้ทุกคนได้เห็นว่าไม่มีใครบนโลกใบนี้ที่จะสามารถอยู่เหนือกฎหมายได้เรื่องราวของเขาจะเป็นอย่างไรต่อไปต้องไปติดตามเอาใจช่วยกันในภาพยนตร์

 

 

ความสนุกในเรื่องราวคือการที่บุคคลนี้เคยเป็นนายตำรวจมาก่อน แต่เขาเองได้ค้นพบความเป็นปริศนาที่มันเกิดขึ้น ที่พบความจริงในสิ่งที่สงสัยมานานแล้วนั่นก็คือการฆ่าตกรรมนั่นเอง โดยคนที่รู้จักเขาพยายามไม่ให้คดีนี้ฟื้นขึ้นมา โดยจะต้องมีความยุติธรรมที่สุด และแสดงความจริงใจจากการทำคดีนี้ให้ได้ ถึงแม้ว่าเขาจะต้องรับมืออย่างหนัก

ตัวละครที่สะท้อนออกมาได้ดีที่สุดคือตัวเอกหรือ เสปนเซอร์ เพราะเขาทำในสิ่งที่คิดว่าถูกต้อง โดยไม่ได้สนใจว่าผลลัพธ์ที่ออกมาจะเป็นอย่างไรหรือจะเกิดผลกระทบอะไรกับตัวเองบ้าง เขาเป็นตัวแทนของคนที่ไม่ยอมถูกกลืนกินด้วยระบบที่เขาเห็นว่ามันเน่าเหม็น เขาไม่ได้ปิดปาก ปิดหู ปิดการรับรู้ของตนเองและทำในสิ่งที่คนอื่นทำหรือการ “ตามน้ำไป” เพื่อให้ตนเองอยู่รอดในสังคมและเติบโตในที่ทำงาน ซึ่งเขาได้แสดงออกทางความคิดและการกระทำอย่างสุดโต่ง โดยผลที่ตามมาคือความไม่สงบสุขในชีวิตและผลกระทบที่สามารถส่งผลต่อชีวิตและชี้เป็นชี้ตายเขาได้เลย แต่ด้วยความที่เขาพระเอก เขาจึงสกิลความเทพและความตายยากโดยธรรมชาติ ซึ่งมันก็ทำให้ดูหนังได้สนุกขึ้นเพราะได้ร่วมลุ้นไปกับตัวเอกและเชื่อว่า “พระเอกเป็นตัวหลักคงไม่ตายแน่ ๆ ”

คำถามคือ ทำไมเสปนเซอร์ถึงไม่ก้มหน้าก้มตาทำงาน เพื่อความก้าวกน้าในอาชีพ ทั้ง ๆ ที่เขาก็เป็นคนเก่งและมีความสามารถ โดยส่วนตัวแล้วมองว่าด้วยความเป็น “ตัวตน” ของเสปนเซอร์ เขาไม่สามารถละเลยสิ่งที่ไม่ถูกต้องได้ และหากเขาปล่อยละเลยสิ่งนี้ไปเขาก็จะรู้สึกว่าคุณค่าในชีวิตและความเป็นตัวตนของเขาได้หายไปเช่นกัน ตลอดทั้งเรื่องจะมีตัวละครที่พูดกับเขาอยู่เสมอว่าเสปนเซอร์ ชอบหาเรื่องใส่ตัวหรือไม่ก็หยุดหาเรื่องใส่ตัวได้แล้ว แต่เขาก้ไม่หยุดและทำมันราวกับว่าการล้างบางสิ่งที่ไม่ถูกต้องเป็นอาชีพของเขา

ทำให้เราได้กลับมาคิดว่าทางเลือกที่มีที่เราไม่รู้ว่าหากเลือกไปแล้วมันจะพาเราไปสู่ทิศทางไหน ดีขึ้นหรือแย่ลง ไม่มีใครรู้ได้ เพราะฉะนั้นเราก็ควรเลือกทางเดินของตัวเองด้วยตัวของตัวเองจะได้ไม่ต้องเสียใจและเสียดายในภายหลัง เหมือนเสปนเซอร์ที่เขาได้ตัดสินใจแล้ว ว่าจะฝ่าฝืนกฎหมายเพื่อทำในสิ่งที่เขาต้องการคือการทำร้ายร่างกายผู้กองจอห์น บอยแลน

 

 

ทางด้านผู้กำกับของภาพยนตร์

อย่างแรกมันเป็นโพรเจกต์ ที่ค่ายหนังใหญ่ไม่สนใจทำ หรือไม่ก็ สองคือเป็นโพรเจกต์ที่ผู้กำกับคนนั้นอยากลองอะไรใหม่ ๆ เปลี่ยนบรรยากาศ และสามก็คือไม่เลือกงานไม่ยากจน (ฮา) สำหรับ ปีเตอร์ เบิร์ก

ผู้กำกับเจ้าของงานแอ็กชันธริลเลอร์ใหญ่ ๆ ที่มักอิงจากเรื่องจริงอย่าง Lone Survivor (2013) และ Patriots Day (2016)

ที่งานยุคหลังนอกจากจะเน้นความซีเรียสจริงจังจากเหตุการณ์จริงแล้ว การมาร่วมงานกับ มาร์ค วาห์ลเบิร์ก ก็กลายเป็นคู่ขวัญคู่ใหม่ไปเลย เหตุผลที่ทั้งคุ่มาร่วมงานกับเน็ตฟลิกซ์ดูจากงานนี้ก็เชื่อว่าน่าจะเป็นเรื่องของการเปลี่ยนบรรยากาศการทำงาน

เพราะนอกจากสภาพแวดล้อมการทำงานที่ได้ลองทำกับเน็ตฟลิกซ์แทนค่ายหนังแล้ว เนื้อหาของหนังก็ยังได้ดัดแปลงนิยายชุดสืบสวนการคอร์รัปชันในแวดวงตำรวจที่มีตัวละครนำชื่อ สเปนเซอร์ ของนักเขียนดังนาม โรเบิร์ต บี. พาร์กเกอร์ ซึ่งเคยเป็นซีรีส์ทางโทรทัศน์ เว็บดูหนังฟรี

ช่วงปี 1985 เรื่อง Spenser: For Hire มาเปลี่ยนให้กลายเป็นแนวบู๊ปนฮาร้าย ๆ ด้วย ซึ่งงานหนังตลกเรื่องสุดท้ายของเบิร์กนี่ต้องย้อนไปตอนทำ Hancock (2008) นู่นเลยทีเดียว เรื่องนี้แกน่าจะได้ปลดปล่อยพอสมควร

 

 

ด้วยความที่ดัดแปลงเอามันจากนิยายที่ซีเรียส ๆ หน่อยทำให้ตัวหนังมีความทั้งจริงจังและไม่จริงจังไปพร้อมกัน ในขณะที่ปริศนาในคดีและเหล่าตัวร้ายจะค่อนข้างดูสมจริงและซีเรียส แต่ผู้ชมก็จะไม่เบื่อเพราะบุคลิกของสเปนเซอร์ อดีตตำรวจที่เข้าคุกเพราะไม่ชอบความอยุติธรรมนั้นเป็นตัวละครที่มีสีสัน ปากหมา หน้ายับ รักหมากว่าแฟน และชอบแกว่งเท้าเข้าไปหาเสี้ยนทุกครั้งที่เห็นคนบริสุทธิ์เดือดร้อน

ยิ่งการเข้าคู่กับพวกตัวละครอื่นฝั่งพระเอกที่คาแรกเตอร์จัดเกินปกติ ทั้ง ฮอว์ก (ได้ วินสตัน ดู๊ก ที่เล่นเป็น เอ็มบากู ในหนัง Black Panther มาเล่น) ตัวละครผิวสีคู่หูสุดหน้าตายและรักสัตว์ของสเปนเซอร์ที่ถูกปรับจากตำรวจในนิยายมาเป็นเด็กฝึกของค่ายมวย ตาลุงเฮนรี่ ชายแก่ที่ให้ความช่วยเหลือด้านที่พักหลังพระเอกออกจากคุกมาก็เป็นตาแก่ไม่ทันเทคโนโลยี เว็บดูหนังฟรีออนไลน์

แต่มีความเก๋าแบบโอลด์สคูล รวมถึง ซิสซี่ แฟนสาวของสเปนเซอร์ที่ผีเข้าผีออกอารมณ์รุนแรงเดาใจยาก ทั้งหมดเมื่อรวมตัวกันก็เลยกลายเป็นแก๊งที่ไม่ลงรอยกันเองแต่ก็เข้าขากันเยี่ยมเวลาคับขัน ช่วยให้หนังดูสนุกพอสมควร

โดยรวมแล้ว SPENSER CONFIDENTIAL (2020) เสปนเซอร์ ลุย ล่า ปราบ ทรชน เป็นภาพยนตร์แอกชัน สืบสวนสอบสวน ที่ปนมุกตลกและความฮาแบบดาร์ก ๆ เข้ามาในเรื่อง ซึ่งภาพรวมของหนังก็ไม่ได้ทำให้ผิดหวังนัก

หากคุณตัดสินใจดูแล้วก็ควรที่จะทำจิตใจให้สบายและสนุกไปกับสิ่งที่ภาพยนตร์มอบให้ โดย SPENSER CONFIDENTIAL (2020) มีความยาว 1 ชั่วโมง 51 นาที

 

 

แม้เรื่องจะฮาแต่ก็ยังแฝงดราม่าแก่นเรื่อง “ความยุติธรรม” ไว้ตลอด ทั้งสเปนเซอร์กับฮอว์ค ที่มีปูมหลังรันทดๆ กับการต่อสู้เพื่อความยุติธรรมจนลงเลยในคุกมาก่อน เหยื่อที่สเปนเซอร์เข้าไปช่วยก็มีนิสัยต่อสู้เพื่ิอความยุติธรรมเช่นกัน หนังให้ความรู้สึกว่าโลกนี้มันช่างหาความยุติธรรมยากเหลือเกินแม้จะมีคนที่พยายามทำแบบพระเอกแล้วก็ตาม อะไรๆ มันก็ไม่ง่าย และต้องแลกมากับการเสี่ยงสูญเสียอะไรไปด้วยเช่นกัน ทำให้ตัวเอกทั้งสองคนดูเป็นฮีโร่จริงๆ ที่พยายามอย่างหนักให้ได้มาเพื่อดับความอยุติธรรมที่ร้อนรุ่มในใจ แม้ตัวเองจะแทบไม่ได้เกี่ยวข้องเลยด้วยก็ตาม มีขำนิดๆ ตรงพระเอกจะพยายามบอกว่าคนที่เขาเข้าไปช่วยเคยรู้จักทางใดทางหนึ่งมาก่อน ซึ่งก็ไม่รู้ว่าจริงหรือเปล่า

ข้อเสียของหนัง ก็เป็นความไม่สุดเท่าไหร่นักนั่นล่ะ เพราะในแง่ของตัวละครนำก็จัดเป็นตัวละครที่น่าสนใจ ดูได้เพลิน ๆ เรื่อย ๆ แต่ยังไม่ได้ติดใจขนาดอยากดูซีรีส์ต่อเนื่องไปหลังจากนี้ (ถ้ามีอย่างที่ท้ายเรื่องห้อยปมไว้) ในขณะที่ฝั่งตัวร้ายด้วยเนื้อหาการคอร์รัปชันในแวดวงตำรวจ ที่พัวพันกับนักการเมืองและแก๊งอาชญากรรมใหญ่โตมาก แต่เพราะหนังไม่ได้เทให้กับเรื่องพวกนั้นเพียงพอมันก็เลยไม่ได้รู้สึกว่าพวกตัวร้ายน่ากลัว หรือเจ๋งขนาดที่กล่าวอ้างมาเลย ยิ่งฉากแอ็กชันก็เป็นแบบที่เดาได้ รีวิวหนังออนไลน์

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *