Inside Out

Inside Out เรื่องราวในศูนย์บัญชาการ ซึ่งเป็นศูนย์ควบคุมภายในความคิดของไรลีย์ เด็กหญิงวัย 11 ขวบ อารมณ์ทั้งห้ากำลังทำงานอย่างหนัก พวกเขานำทีมโดย ความสุข ผู้มองโลกในแง่ดี ภารกิจของเธอคือการทำให้แน่ใจว่าไรลีย์จะมีความสุขอยู่เสมอ ความกลัวคอยดูแลเรื่องความปลอดภัย ความโกรธคอยรับประกันความยุติธรรม และความรังเกียจที่คอยป้องกันไม่ให้ไรลีย์ต้องบอบช้ำ ทั้งทางร่างกายและสังคม ความเศร้าไม่ค่อยแน่ใจว่าหน้าที่ของเธอคืออะไร และพูดตรงๆ เลยว่า คนอื่นก็ไม่แน่ใจเหมือนกัน

เรื่องย่อ INSIDE OUT
ทุกคนล้วนมี Joy, Sadness, Anger, Fear, และ Disgust คอยควบคุมสั่งการอารมณ์ความรู้สึกของเราอยู่ในหัว สำหรับ Riley Anderson สาวน้อยวัย 11 ขวบนั้นก็มี Joy, Sadness, Anger, Fear, และ Disgust

ทั้ง 5 ตัวอยู่ในหัวเช่นเดียวกับคนอื่นๆ โดยมี Joy เป็นหัวหน้าทีม Riley จึงเป็นสาวน้อยโลกสวยที่เต็มไปด้วยความสุขและความสดใสร่าเริงตามประสาเด็ก

จนกระทั่งวันหนึ่ง จู่ๆ Joy กับ Sadness ก็บังเอิญถูกดูดและ eject ตัวเองเด้งออกจาก Headquarters ทิ้งให้ Anger, Fear, และ Disgust คอยจัดการอารมณ์ความรู้สึกของ Riley ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อที่ Riley

ต้องปรับตัวกับชีวิตใหม่ บ้านใหม่ โรงเรียน และเพื่อนใหม่พอดี หลังจากที่ครอบครัวของเธอต้องย้ายบ้านจาก Minnesota มาอยู่ San Francisco

 

รีวิว วิเคราะห์ วิจารณ์ INSIDE OUT
ต้องยอมรับว่าหนังแอนิเมชันสมัยนี้ไม่ใช่หนังการ์ตูนสำหรับเด็กน้อยเท่านั้นอีกต่อไป เราอยู่ในยุคที่หนังแอนิเมชันทั้งสนุกและดีกว่าหนังปกติทั่วไปหลายๆ เรื่องเสียอีก อย่างในหนังเรื่อง Inside Out นี้ก็เป็นอีกหนึ่งแอนิเมชันที่ดีงามทั้งในแง่เนื้อหาและความบันเทิง โดยเฉพาะในด้านเนื้อหานั้น เราคอนเฟิร์มเลยว่า สนุก บทเขาดีจริงๆ เราดูแล้วได้คิดตามตลอดเรื่อง ไอเดียเขาเจ๋งมาก สดใหม่ และสร้างสรรค์เว่อร์ๆ

การดู Inside Out เหมือนได้ทัศนศึกษาสมอง หนังถ่ายทอดสิ่งที่อยู่ในหัวคน ทั้งอารมณ์ ความคิด และความรู้สึก ซึ่งสุดแสนลึกล้ำซับซ้อนเหลือกำหนด ออกมาให้เข้าใจได้ง่าย สร้างสรรค์ สวยงาม และดูเพลินสุดๆ ดูแล้วรู้เลยว่าคนทำหนังเขาทำการรีเซิชและศึกษามาอย่างดี มันจึงทำให้เราได้เห็นความใส่ใจในการรังสรรค์ ไม่ใช่แค่งานภาพ (Visual) หากแต่ยังรวมถึงคาแรกเตอร์และตัวบทด้วย หนังออนไลน์ฟรี

รีวิว Inside Out: อะไรในหัว - KWANMANIE

Inside Out

ที่เราชอบคือหนังทำให้คนดูอย่างเราเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของหนังตลอดเวลา เช่น เวลาเราดูเจ้า Emotions ทั้งห้าตัวห้าสี (Joy, Sadness, Anger, Fear, และ Disgust) พูดหรือทำอะไรต่างๆ เราจะมองตัวเองไปด้วยว่า เราเหมือนอีตัวไหนในห้าตัวนี้มากกว่ากันนะ หรือ ในหัวเราจะมี Emotion ตัวไหนเป็น Leader กันนะ (ซึ่งเราได้คำตอบว่า ของเราคงน่าจะเป็น Anger แหละ ฮ่าๆๆ) แล้วมันเพลินมากๆ เลยนะเวลาที่ได้ดูเจ้าห้าตัวนี้มัน react กับเรื่องเดียวกันในรูปแบบที่แตกต่างกันตามลักษณะนิสัย คือมันเหมือนกำลังดูพฤติกรรมคนจริงๆ อยู่เลยยังไงยังงั้น

นอกจากนี้ ฉากที่หนังถ่ายทอดในส่วนที่เกี่ยวกับความทรงจำในวัยเด็กของ Riley นั้น น่าจะเป็นพาร์ทที่เข้าถึงคนดู… โดยเฉพาะผู้ใหญ่… ได้มากที่สุด เพราะเราเชื่อว่าคนทุกคนก็ย่อมมีความทรงจำในวัยเด็กด้วยกันทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น favourite memories ที่เราหยิบขึ้นมาดูบ่อยๆ หรือ fading memories ที่เราอาจจะกำลังหลงลืมหรือละเลยไปแล้วโดยไม่รู้ตัว ดังนั้น หนังเรื่องนี้จึงเป็นหนังที่เด็กดูได้ แต่ถ้ายิ่งผู้ใหญ่ได้ดู…ก็ยิ่งดี… อิน ดูหนังฟรี

 

ดูหนังออนไลน์ Inside Out (2015) มหัศจรรย์อารมณ์อลเวง - เต็มเรื่อง พากย์ไทย

จากหนัง เราจะเห็นว่าคนเราจะมีอารมณ์หลักๆ อยู่ 5 อย่าง ได้แก่ Joy, Sadness, Anger, Fear, และ Disgust (จริงๆ เจ๊เขียวตัวหลังสุดนี้แอบคล้ายๆ ตัว Envy อย่างบอกไม่ถูก -.-) โดยการแสดงออกทางอารมณ์ของตัวละครในหนังถูกควบคุมสั่งการโดย Emotions’ Headquarters ที่คอยกดปุ่มบนแป้นคีย์บอร์ดให้ตัวละคร react กับสิ่งต่างๆ ที่เขาพบเห็น (ซึ่งทำให้เรานึกถึงมนุษย์ยุคอินเทอร์เน็ต… ที่เดี๋ยวนี้มักแสดงอารมณ์ความรู้สึกของตัวเองผ่านแป้นคีย์บอร์ดกัน…)

อารมณ์ทั้งห้านี้จะคละเคล้าปะปนมากน้อยแตกต่างกันไปแล้วแต่คน อย่างหัวหน้าแก๊ง “Head” Quarters ของหนูน้อย Riley คือ ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมหนูน้อย Riley จึงเป็นเด็กที่สดใสร่าเริง ส่วนผู้ทรงอิทธิพลใน “Head” Quarters ของพ่อกับแม่จะเป็น Anger กับ Sadness ตามลำดับ (คือไม่ใช่ว่าทุกหัวจะมี เป็นใหญ่เหนืออารมณ์อื่นๆ เสมอ) ซึ่งตรงนี้เองที่มีส่วนมีผลต่อพฤติกรรม การแสดงออก หรือกระทั่งการตัดสินใจของแต่ละคนต่างๆ กันไปในแต่ละโมเมนต์ เว็บดูหนังฟรี

 

Crítica | Divertida Mente (Inside Out) [2015] - cine

 

 

อย่างไรก็ดี พอคนเราโตขึ้น อารมณ์ความรู้สึกของเราก็ย่อมซับซ้อน (หรือเข้าใจยาก) มากขึ้น กับสิ่งแต่ละสิ่ง หรือกับความทรงจำแต่ละเรื่อง เราไม่จำเป็นต้องมีความรู้สึกเดียวเสมอไป เราอาจจะสุขเศร้าโกรธกลัวหรือรังเกียจมันไปพร้อมๆ กันก็ได้

นอกจากนี้ ถึงแม้การมองโลกในแง่ดี หรือพยายามเอ็นจอยกับทุกอย่างบนโลกจะเป็นเรื่องที่ดี แต่เราไม่จำเป็นต้องฝืนหรือพยายามเป็นคนที่แฮปปี้ตลอดเวลาก็ได้ ความรู้สึกบางอย่าง แม้แต่ความเศร้าเอง ก็มีคุณค่าในตัวของมันในเวลาของมัน และเป็นความทรงจำที่ดีได้ไม่น้อยไปกว่าความทรงจำที่มีแต่ความสุข ทุกอารมณ์มีความหมาย

ที่สำคัญ…คนเราทุกคนมีสิทธิที่จะโกรธ เศร้า หรือกลัวในบางเวลา แต่เราแค่ต้องเรียนรู้ที่จะควบคุมอารมณ์ทั้งห้านั้นให้แสดงออกมาให้ถูกที่ ถูกเวลา และในปริมาณที่เหมาะสม เว็บดูหนังฟรีออนไลน์

 

Inside Out (2015) | ตะพาบ 161: เบื้องหลัง

 

Pixar (พิกซาร์) ถือว่าเป็นหนึ่งในค่ายอนิเมชั่นที่ผมชอบที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะหนังอนิเมชั่นของ Pixar แต่ละเรื่องจะถูกกล่าวขวัญว่าไม่ใช่แค่การ์ตูนเด็กดู เพราะเป็นการ์ตูนที่เด็กก็ดูสนุก ผู้ใหญ่ก็ดูแล้วได้แง่คิดนั่นเอง และพอมาพูดถึง Inside Out ถือว่าเป็นหนึ่งในหนังที่ผมคาดหวังไว้สูงมาก จากหลายๆ ปัจจัยใจ เพราะถ้าคุณเป็นนแฟน Pixar แล้วละก็จะรู้สึกได้เลยว่า Pixar เป๋ มาหลายปีแล้ว เริ่มจากความวินาศสันตโรที่ Cars 2 ทำไว้ในปี 2011 ที่สร้างจุดด่างพร้อยให้แก่ค่าย ได้คะแนนวิจารณ์ห่วยเป็นประวิติการณ์ ต่อด้วย 2012 ที่ Brave เปิดตัวเจ้าหญิงคนแรกของ Pixar ถึงแม้จะได้ Oscar มากอด แต่ก็เรียกได้ว่าเสียงออกมาค่อนข้างก้ำกึ่ง เพราะหลายเสียงก็เทไปให้ Wreck-It Ralph ด้วย แต่ส่วนตัวผมก็อินกับ Brave นะ แต่ก็ถือว่าคุณภาพดรอปลงไปหน่อยจริงๆ มาต่อด้วยปี 2013 กับ Monsters University ที่เป็นเรื่องช็อควงการ เพราะไม่ได้แม้แต่เข้าชิง Oscar !! หลายๆ เสียง (รวมถึงผม) ก็พิศวงงงงวยไปตามๆ กัน เพราะว่ากันที่ตัวผลงานก็ไม่ได้แย่ และคิดว่าดีกว่าบางเรื่องที่เข้าชิงในปีนั้นเสียด้วย แต่ถ้าว่ากันตาม “มาตรฐานค่าย” แล้ว ผมก็รู้สึกเช่นกันว่า ยังไม่ถึงขั้น บวกกับเนื้อเรื่องแนว High-school ที่ดูเกร่อในตลาดอเมริกันเสียเหลือเกิน ผมจึงมีทฤษฎีสบคมคิดว่า นี่คือการลงโทษจากกรรมการ Oscar หรืออย่างไร อารมณ์ประมาณว่า คุณกลับไปขัดเกลาผลงานมาให้ดีแบบเดิมให้ได้ก่อน ฉันจึงจะให้เข้าร่วม… มาในปี 2014 ทาง Pixar เลยไม่ส่งอนิเมชั่นมาให้ดูเสียเลยเพราะน้อยใจ… ฮือๆ ใช่ที่ไหนล่ะ… ดูเหมือนจะทำไม่ทันละมั้ง จากความเป๋ต่อเนื่องมาตลอด 4 ปีนี่เอง หลังจากจากปล่อยทีเซอร์ออกมา แล้วดูมีแมว ที่ทำให้ผมคาดหวังสุดฤทธิ์ ดูมันทุก Trailer ทุก Short Clip จนจะปะติปะต่อเรื่องเองอยู่แล้ว รีวิวหนังออนไลน์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *